Trình bày đặc điểm địa hình của khu vực đồi núi nước ta. Địa hình khu vực đồi núi của nước ta có những thuận lợi và ảnh hưởng gì đến sự phát triển của

Question

Trình bày đặc điểm địa hình của khu vực đồi núi nước ta. Địa hình khu vực đồi núi của nước ta có những thuận lợi và ảnh hưởng gì đến sự phát triển của đất nước?

Adelaide 2 years 2021-08-23T08:22:42+00:00 0

Answers ( )

  0
  2021-08-23T08:23:52+00:00

  – Địa hình đồi núi chiếm 3/4 diện tích lãnh thổ nước ta.

  – Hệ thống núi: Hệ thống núi chạy dọc bên bờ Biển Đông, kéo dài trên 1 400 km từ biên giới Việt – Trung đến Đông Nam Bộ. Các dãy núi lan ra sát biển thu hẹp diện tích đồng bằng.

  – Hướng dãy núi: Các dãy núi nước ta có hai hướng chính : hướng tây bắc – đông nam và hướng vòng cung.

  – Phân bậc rõ rệt: Hệ thống núi ở nước ta có sự phân bậc rõ ràng, trong đó đồi núi thấp chiếm ưu thế với 60% diện tích cả nước, núi cao trên 2 000 m chỉ chiếm khoảng 1%. Những vùng núi cao địa hình rất hiểm trở, lắm đèo dốc như vùng Tây Bắc, Tây Nguyên,…

  – Thuận lợi:

  +Nhiều tài nguyên khoáng sản

  +Tài nguyên rừng phong phú,quý hiếm

  +Các cao nguyên rộng lớn,bằng phẳng

  +Nhiều danh lam thắng cảnh

  – Khó khăn:

  +Thiếu nước vào mùa khô

  +Địa hình cắt xẻ -> Khó khăn cho giao thông

  +Độ dốc lớn -> Gây sạt lở và xói mòn

               ????‍♂️》Chúc bạn học tốt《❤

  0
  2021-08-23T08:24:11+00:00

  – Địa hình đồi núi chiếm 3/4 diện tích lãnh thổ nước ta.

  + Hệ thống núi:  Hệ thống núi chạy dọc bên bờ Biển Đông, kéo dài trên 1 400 km từ biên giới Việt – Trung đến Đông Nam Bộ. Các dãy núi lan ra sát biển thu hẹp diện tích đồng bằng.

  + Hướng dãy núi: Các dãy núi nước ta có hai hướng chính : hướng tây bắc – đông nam và hướng vòng cung.

  + Phân bậc rõ rệt: Hệ thống núi ở nước ta có sự phân bậc rõ ràng, trong đó đồi núi thấp chiếm ưu thế với 60% diện tích cả nước, núi cao trên 2 000 m chỉ chiếm khoảng 1%. Những vùng núi cao địa hình rất hiểm trở, lắm đèo dốc như vùng Tây Bắc, Tây Nguyên,…

  – Các thế mạnh:

  +Khoáng sản: Khu vực đồi núi tập trung nhiều loại khoáng sản có nguồn gốc nội sinh như đồng, chì, thiếc, sắt, pyrit, niken, crôm, vàng, vonfram…và các khoáng sản có nguồn gốc ngoại sinh như bôxit, apatit, đá vôi, than đá, vật liệu xây dựng. Đó là nguyên liệu, nhiên liệu cho nhiều ngành công nghiệp.

  +Rừng và đất trồng: Tạo cơ sở phát triển nền lâm-nông nghiệp nhiệt đới. Rừng giàu có về thành phần loài động, thực vật; trong đó nhiều loài quý hiếm tiêu biểu cho sinh vật rừng nhiệt đới.

  Miền núi nước ta còn có các cao nguyên và các thung lũng, tạo thuận lợi cho việc hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp, cây ăn quả, phát triển chăn nuôi đại gia súc.Ngoài các cây trồng, vật nuôi nhiệt đới, ở vùng cao còn có thể trồng được các loài động, thực vật cận nhiệt và ôn đới. Đất đai vùng bán bình nguyên và đồi trung du thích hợp để trồng các cây công nghiệp, cây ăn quả và cả cây lương thực.

  +Nguồn thủy năng: Các con sông ở miền núi nước ta có tiềm năng thủy điện lớn.

  +Tiềm năng du lịch: Có nhiều điều kiện để phát triển các loại hình du lịch tham quan, nghỉ dưỡng….nhất là du lịch sinh thái.

  -Các mặt hạn chế:

  Ở nhiều vùng núi, địa hình chia cắt mạnh, lắm sông suối, hẻm vực, sườn dốc, gây trở ngại cho giao thông, cho việc khai thác tài nguyên và giao lưu kinh tế giữa các vùng. Do mưa nhiều, độ dốc lớn, miền núi còn là nơi xảy ra các thiên tai như lũ nguồn, lũ quét, xói mòn, trượt lở đất. Tại các đứt gãy sâu còn có nguy cơ phát sinh động đất. Các thiên tai khác như lốc, mưa đá, sương muối, rét hại….thường gây tác hại lớn cho sản xuất và đời sống dân cư.

Leave an answer

Browse

12:4+4*3-6:3 = ? ( )